Ý nghĩa và thành phần của một số chất liệu làm trang sức

Ý nghĩa và thành phần của một số chất liệu làm trang sức
Viết bởi: admin Công bố trong: Tin vàng bạc Tạo ngày: 2015-06-10 Lượt xem: 965 Bình luận: 0

Hôm nay chúng ta cùng Phố trang sức tìm hiểu về ý nghĩa một số chất liệu làm trang sức như trang sức bạc, trang sức kim loại, trang sức vàng. . . .

- Chất liệu Kim loại

Hay còn gọi là hợp kim trang sức. 

Hợp kim Trang sức là một loại hợp kim bao gồm sắt, cacbon, crôm, mô lip đen, và niken được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức thời trang giá rẻ. Hợp kim trang sức có độ dẻo cao (So với thép, Inox), độ cứng và bền cao, chịu nhiệt và ăn mòn rất tốt. Với màu sắc rất gần với Bạc, Bạch kim - Platinum và Vàng trắng, chất liệu này đem lại cho sản phẩm một vẻ đẹp tuyệt vời với giá thành rất hợp túi tiền. 

hợp kim trang sức

- Chất liệu vàng

Ở đây ta lấy vàng 24k làm mốc vàng chuẩn, Vàng 24K là vàng nguyên chất. Đối với các loại vàng có số K kém hơn 24 thì lúc này không còn là vàng nguyên chất nữa mà là hợp kim vàng. Số K sẽ chỉ hàm lượng vàng nguyên chất trong hợp kim vàng. Ví dụ 18K có nghĩa là hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng ~ 75% (7 tuổi rưỡi), vàng 14K sẽ có hàm lượng vàng là 14/24 ~ 58.3% (6 tuổi), vàng 12K sẽ có hàm lượng vàng là 12/24 ~ 50% (5 tuổi) và vàng 10K sẽ có hàm lượng vàng là 10/24 ~41.7% (4 tuổi). Ở Mỹ vàng 10K là tiêu chuẩn tối thiểu để hợp kim vàng đó được gọi là “vàng”.

Thông thường chúng ta còn hay gọi vàng dùng trong trang sức là “vàng tây”. Vàng nguyên chất khá mềm nên rất khó để sử dụng trong việc tạo ra các đồ trang sức bền, sáng bóng và gắn đá quý. Do vậy người ta thường hay sử dụng vàng 22K hoặc 18K để làm vàng trang sức. Tùy theo nhu cầu khác nhau của đồ trang sức mà người thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với vàng. Nếu bạn cần mầu trắng sáng thì họ sẽ pha Nickel(Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng (Cu) trong khi Bạc (Ag) sẽ cho hợp kim vàng có màu lục. Mọi người có thể tham khảo thêm bài viết vàng trắng, vàng tây, vàng ta là gì?

trang sức vàng

- Chất liệu bạc 925

Bạc 925 là một hợp kim của bạc, chứa 92.5% trọng lượng là bạc và 7.5% trọng lượng là kim loại khác – thường là đồng. Bạc nguyên chất (tinh khiết 99.9%) quá mềm để làm những đồ vật lớn, do đó, bạc thường được kết hợp với đồng để tăng độ cứng, đồng thời dễ chế tác hơn và làm tăng vẻ đẹp của bạc. Những kim loại khác có thể thay thế đồng, thường dùng để tăng những tính chất khác của hợp kim bạc, ví dụ như giảm những lỗ tổ ong( hay xuất hiện trên bạc nguyên chất) , giảm sự biến màu của hợp kim bạc-đồng, giữ cho hợp kim sáng bóng lâu hơn. Một số nguyên tố có thể thay cho đồng như germanium, kẽm, bạch kim (pt), thêm vào đó một chút silic, hoặc bo.

Nhiều hợp kim chứa bạc đã xuất hiện trong những năm gần đây được pha trộn để có thể giảm sự đổi màu, giảm độ xỉn. Các nhà sản xuất bạc nhanh chóng đưa ra những loại hợp kim bạc mới với chất lượng ngày càng tăng, và công thức pha chế bạc của họ được coi là bí quyết. Dù sao cũng chưa có kim loại nào vượt hẳn lên để thay thế đồng trong hợp kim bạc-đồng, vốn được coi là chuẩn công nghiệp bạc. 

bạc 925

- Chất liệu đá

Đá Cubic Zirconia

Đá trang sức Cubic Zirconia (gọi tắt là CZ) hay còn gọi là Fianit là một loại đá thường được dùng để giả kim cương. Nó là một loại tinh thể nhân tạo được làm từ Zirconium (IV) – oxid (Baddeleyit) được tinh chế trong nhiệt độ cao. Được tinh chế qua một quá trình sản xuất tiên tiến, Cubic Zirconia có độ cứng 8-8,5 trên thang độ cứng Mohs – tức là cứng hơn thép tôi nhưng kém Kim cương nhân tạo. 

Đá Cubic Zirconia