Đá Tourmaline màu dưa hấu

Đá Tourmaline màu dưa hấu
Viết bởi: admin Công bố trong: Kiến thức đá quý Tạo ngày: 2015-06-14 Lượt xem: 2798 Bình luận: 0

Nhờ có vẻ đẹp lạ với màu sắc đa dạng cũng như những đặc điểm và tính năng vượt trội, tourmaline đã trở thành một trong những loại đá quý màu phổ biến nhất.

Quả thật vậy, đá tourmaline thu hút khách hàng bởi những vẻ đẹp cũng như đặc tính đi kèm: độ cứng của tourmaline khá cao (từ 7 đến 7,5 trên thang độ cứng Mohs), tourmaline đủ bền để thích hợp với mọi loại trang sức.

Những viên tourmaline chất lượng cao có độ trong suốt tuyệt đẹp và ánh tinh thể hấp dẫn. Không chỉ vậy, tourmaline còn là loại đá quý có giá cả phải chăng, đặc biệt là đối với những viên đá quý có kích thước lớn dần thì giá của 1 carat đá tourmaline kích thước lớn không dao động và chênh lệch khá nhiều so với những viên nhỏ hơn. Điều này khác so với những viên ruby và sapphire với kích thước tương tự, vì ruby và sapphire càng lớn thì giá càng cao và chênh lệch nhiều.

Đá Tourmaline màu dưa hấu

Tourmaline lưỡng sắc

Cũng giống như corundum, spinel, beryl và thạch anh, tourmaline không có màu khi ở trạng thái tinh khiết. Sự đa dạng và phong phú về màu sắc của tourmaline được tạo ra bởi sự hiện diện của một lượng nhỏ do một hay nhiều yếu tố màu sắc và các nguyên tử tạo thành. Những loại đá quý với đặc tính này được gọi là "allochromatic" – đá biến đổi màu sắc. Về cơ bản thì tourmaline có cấu trúc điển hình với một lượng khoảng từ 22 đến 29 nguyên tử tạo nên màu sắc đặc trưng: titan, vanadi, crom, mangan, sắt, coban, niken và đồng.

Đá Tourmaline màu dưa hấu

Tourmaline tam sắc

Tourmaline có vẻ rất nhạy cảm khi chịu tác động bởi sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng trong quá trình hình thành của nó. Thông thường tourmaline có hai sắc màu căn bản nhất tạo thành: đó là Tourmaline màu hồng là kết quả của sự hiện diện nguyên tố mangan - Tourmaline xanh lục là kết quả sự hiện diện của nguyên tố sắt bên trong viên đá.

Đá Tourmaline màu dưa hấu

Trang sức gắn đá Tourmaline lưỡng sắc và tam sắc

Trên thực tế, có một số viên tourmaline mang những màu sắc phong phú và đa dạng, đó là kết quả của sự tăng trưởng các tinh thể bên trong viên đá và tạo ra nhiều vùng màu sắc hiện hữu khác nhau. Đối với những viên tourmaline có sự biến điệu màu sắc, người ta gọi là tourmaline lưỡng sắc hay tam sắc. Những viên tourmaline này thường có màu đặc trưng nhất đó là sự kết hợp giữa màu hồng và xanh hoặc một vài màu khác. Phạm vi màu sắc của loại đá này thường khá rộng, giới hạn từ màu cam đến tím, nâu hồng và lam-lục đến lục nhạt.

Đá Tourmaline màu dưa hấu

Tourmaline màu dưa hấu

Màu sắc nổi tiếng nhất của tourmaline đa sắc là Tourmaline màu dưa hấu – biệt danh được đặt theo thuật ngữ kinh doanh. Loại đá này có màu sắc giống như màu của quả dưa hấu, với sự kết hợp giữa màu hồng hay đỏ với xanh lá, đôi khi có một khoảng mỏng màu trắng xen vào giữa hai màu này. Thỉnh thoảng tourmaline màu dưa hấu được cắt lát, với lõi màu hồng bên trong và vỏ màu xanh lá bên ngoài. Về hình dạng thì những viên tourmaline được cắt mài facet thành hình chữ nhật dài – bao gồm hình cắt emerald hay hình kéo bên trong. Một điều bạn cần chú ý là, Tourmaline màu dưa hấu là cái tên được dùng trong giao thương, còn đối với thuật ngữ chuyên môn của viện nghiên cứu đá quý, người ta vẫn gọi tên loại đá màu dưa hấu này là “tourmaline lưỡng sắc”.

Đá Tourmaline màu dưa hấu

Những viên tourmaline lưỡng sắc được tìm thấy nhiều nhất ở các mỏ khai thác tourmaline trên thế giới: như Brazil, Nigieria, Madagasca, Afghanistan và vùng California and Maine của Mỹ.